lozi-default-thumbnail
Vào những ngày hè nắng nóng như thế này mà được thưởng thức ly chè đậu đen mát lạnh, để quên hết bao mệt mỏi, nóng nực trong người thì còn gì bằng. Ngoài tác dụng giúp giải nhiệt thì chè đậu đen còn rất tốt cho sức khoẻ. Trong đông y người ta còn dùng nó để giải độc và bồi bổ cơ thể. Chính vì vậy, hôm nay, Lozi chúng mình xin chia sẻ bạn cách nấu chè đậu đen ngon, đơn giản và bí quyêt để nấu cho chè đậu đen nhanh nhừ bằng nồi cơm điện.
Không cần nhiều nguyên liệu phức tạp, với cách nấu chè đậu đen ngon tuyệt dưới đây bạn sẽ có một món ăn thanh mát, bổ dưỡng và giải nhiệt trong những ngày nắng nóng này. Bạn sẽ thật bất ngờ khi được cả nhà tấm tắc khen ngon ^_^
Nguyên liệu nấu chè đỗ đen như sau:
- Đường vàng 200g
- Đỗ đen 500g (chọn loại đậu to vừa, vỏ bóng, lòng xanh)
- Dừa tươi bào thành sợi, dừa khô và nước cốt dừa
- Dầu chuối 1 ống nhỏ
- Bột năng 100g
- Muối ăn 1 thìa nhỏ
Cách nấu chè đậu đen ngon đơn giản để nhanh nhừ bằng nồi cơm điện gồm những bước sau đây:
Bước 1: Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt sâu lép nhỏ nổi trên mặt nước, sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối và ngâm khoảng 4 đến 6 giờ cho đậu đen mềm.
Bước 2: Đậu đen sau khi ngâm vớt ra rửa sạch, để khô bớt nước sau đó cho vào nồi cơm điện, thêm nước ngập mặt cỡ 2 đốt tay và ninh đậu cho đến khi sôi khoảng 5 phúc, rồi bật nồi cơm điện sang chế độ ủ khoảng 15 phúc.
Bước 3: Để đậu đen không bị nát thì khi thấy đậu chín mềm bạn dùng vá thủng vớt đậu ra chảo và đổ đường trộn chung vào ướp. Sau đó xào đậu với đường khoảng 15 phút trên lửa nhỏ cho ngấm, rồi trút vào nồi chè đun sôi trở lại.
Bước 4: Khuấy đều đến khi đường tan ngấm vào hạt đậu đen là xong, rồi tắt bếp.
Với mẹo này, đậu đen sẽ không những dẻo dai hơn mà còn có độ ngọt và không quá nát khi ninh.
- Khi nồi chè đậu đen đã sôi bạn có thể pha chút bột năng với nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi chè để tạo độ sánh cho nước chè nếu bạn thích.
- Chè đậu đen ăn nóng hay nguội bỏ thêm đá mát đều rất ngon. Khi thưởng thức bạn chỉ cần múc chè đậu đen ra ly, thêm hạt trân châu, dừa khô, một ít dừa sợi, đá bào, thêm chút dầu chuối lên trên, thế là xong, bạn đã có ngay ly chè đậu đen ngon, thanh mát cả ngày rồi đó.
Yêu cầu về món chè đậu đen ngon chuẩn vị: Hạt đậu đen chín mềm, không bị nát, vị ngọt thanh không quá ghắt, nước chè đậu đen trong và sáng mịn
Cách nấu chè đỗ đen đơn giản và không cần quá nhiều thời gian, bạn có thể tranh thủ một tý thời gian là đã có ngay một món chè đậu đen ngon đển đãi cho cả gia đình rồi, đúng không nào? Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay ngay vào bắp để chế biến nào?
Mách bạn một vài bí quyết để nấu chè đỗ đen đơn giản, nhanh nhừ
- Chọn đậu
Muốn có món chè đỗ đen ngon, bạn cần chọn hạt đỗ to đều, lòng xanh, có lớp vỏ bóng, mỏng, màu đậm. Nên cắn thử, nếu thấy giòn thì là hạt đậu ngon và mới
- Ngâm, rang đậu đen trước khi nấu
Một mẹo nhỏ giúp bạn nấu chè đậu đen ngon nhanh nhừ hơn đó là nên ngâm đậu từ 5 - 8h trước khi nấu. Với cách này bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với cách nấu thông thường. Ngoài ra, nên rang đậu đen khảng 5 phút trước khi ninh sẽ giúp đậu đen nhanh nhừ và ngon hơn
Chúc các bạn thành công với món chè đỗ đen ngon đơn giản cho ngày mát lạnh nhé!

Phổ biến trên Lozi