lozi-default-thumbnail
Trong tất cả các loại bánh trung thu, thì bánh trung thu nướng nhân thập cẩm là loại bánh được nhiều người yêu thích và chọn mua nhất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bánh trung thu khác nhau, mỗi thương hiệu đều có nét riêng, vị ngon riêng nhưng sẽ ngon hơn và ý nghĩa hơn nếu chính tay bạn làm những chiếc bánh trung thu thơm phức tặng những người thân yêu của mình ^^. Để giúp bạn làm ra những chiếc bánh ngon nhất thì Lozi hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm .

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm:

Phần vỏ của bánh trung thu:
– 1 gói bột vỏ bánh Trung Thu
– 750 gram nước đường
– 5 lòng đỏ trứng gà
– 250 gram dầu ăn
Phần nhân bánh trung thu nướng thập cẩm:
– 20 gram Hạt sen
– 40 gram Lạp xưởng
– 80 gram Mứt bí
– 20 gram Lá chanh
– 70 gram Mỡ đường
– 1 thìa cà phê Nước hoa bưởi
– 20 gram Hạt dưa
– 100 gram Bột bánh dẻo
– 50 gram Vừng
– 60 gram Nước đường
– 40 gram Hạt điều
Phần hỗn hợp thoa lên mặt bánh trung thu nướng:lòng đỏ trứng vịt, dầu ăn và nước theo tỷ lệ 1-1-1.

Cách làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm:

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng:
– Cho đường, lòng đỏ trứng và dầu ăn vào chung, rồi đánh lên cho đều.
– Trộn đều hỗn hợp vào bột vỏ bánh, rồi nhồi nhẹ tay hoặc có thể trộn nhanh bằng máy, sau đó ủ bột trong khoảng 30 phút đến khi bạn có được bột dẻo, mềm. Sau đó chia bột thành từng viên nhỏ tầm khoảng 40-50 gram/viên
Cách làm nhân bánh trung thu nướng :
– Làm chín lạp xưởng, rồi thái mỏng. Hạt sen, mứt bí thái hạt lựu. Còn hạt điều đập dập. Lá chanh thì thái nhuyễn…
– Sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu ở trên, rưới nước hoa bưởi và nước đường vào, vừa trộn vừa rắc bột bánh dẻo lên, nhồi đến khi hỗn hợp dẻo hết dính thì bạn có thể nắm vo tròn được thành từng viên.
– Bạn cũng có thể đặt giữa các viên nhân lòng đỏ trứng muối
Tạo hình cho bánh trung thu nướng nhân thập cẩm:
- Ép bột vỏ bánh thành nhiều miếng to, tròn và mỏng. Đặt nhân vào giữa, rồi vo tròn lại, cho vào khuôn ép thành hình.
Cách nướng bánh trung thu nhân thập cẩm:
– Cho lò nóng trước khoảng 5-10 phút. Rồi cho bánh vào nướng khoảng 10 phút sau đó lấy ra ngoài phun cho nước đều lên mặt bánh. Tiếp đến bạn thoa hỗn hợp trứng lên bánh rồi cho vào nướng tiếp 10 phút.
– Bánh chỉ cần có màu hơi vàng non, khi ra ngoài thì sẽ ngã màu sậm hơn là vừa.
– Tự tay làmbánh Trung Thunướng nhân thập cẩm tuy không dễ tí nào nhưng cũng chẳng khó là mấy Hy vọng, với cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm mà Lozi chia sẻ, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh trung thu nướng thơm ngon nhất dành cho người thân mình nhé

Kinh nghiệm làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Kinh nghiệm làm phần vỏ bánh trung thu:
– Nếu bạn tuân thủ đúng hướng dẫn, cân đo đong đếm đúng liều lượng thì coi như vỏ bánh đã chuẩn rồi. Vỏ trộn xong cần phải để nghỉ ít nhất 10 phút, như thế để khi tạo hình bột sẽ không bị co rút.
Nhân bánh trung thu nướng:Nhân đậu, sen và các loại khoai:
– Nếu là đậu thì phải đãi vỏ, ngâm nở. Sau đó làm chín đậu, hạt sen hoặc khoai. Nếu hấp cách thủy đậu, đậu sẽ chín nhưng không nhừ được. Nên cho đậu vào nồi, rồi đổ nước ngập 1 đốt ngón tay, nấu chín trên bếp sau đó xay cả nước lẫn cả đậu thật nhuyễn. Sau đó đổ nước đậu này vào chảo dầu và bắt đầu sên. Hỗn hợp đậu ướt sên sẽ mất nhiều thời gian hơn hỗn hợp đậu khô nhưng khi đã sên xong thì sẽ trong, đẹp và để lâu hơn là đậu khô. Khi sên nhân, bạn sên đến khi hỗn hợp không còn dính chảo, và dẻo là được.
Nhân thập cẩm kiểu cổ truyền:
- Nhân kiểu cổ truyền gồm mỡ hạt điều, hạt dưa, hạt sen, hạt bí, muối, vừng, lá chanh, lạp xưởng và rượu. Các nguyên liệu này thì khô và rời rạc nên bột bánh dẻo giúp các loại nguyên liệu này dính lại với nhau có thể nắm lại thành viên. T
Phết bánh:
– Muốn cho vỏ bánh có màu nâu sậm, hỗn hợp phết bánh thông thường sẽ gồm trứng, nước sẽ chưa đủ. Cần cho thêm dầu mè đen, lòng trắng trứng vào.
Cách phết bánh trung thu nướng:
– Dùng 1 chổi sợi nhỏ. Ở bước này thì chổi hàng Thiếc dùng tốt hơn chổi silicon sợi to.
– Phết bánh sau khi bánh đã nướng tái, lúc này trên mặt bánh đã có tia vàng.
– Phết trứng vào khi mặt bánh khô và không dính nước. Nếu bánh ướt mặt mà đã quét trứng thì sau khi nướng màu sẽ không sắc nét, không bóng đẹp và thậm chí còn bị rạn.
– Trứng chỉ quét 1 lớp thật mỏng. Không quét dày quá sẽ tạo bong bóng ở trên mặt bánh. Tốt nhất là nên quét loại bỏ bớt phần nước trứng vào thành bát trước khi quét lên bánh.
– Thông thường ở mỗi mẻ bánh thì cần 2 lần quét là đủ.
Nướng bánh trung thu nhân thập cẩm:
– Nướng bánh là khâu quan trọng quyết định hình dạng của 1 chiếc bánh. Sau khi nướng, thì mặt bánh phải sắc nét như lúc mới đóng, màu vàng đều, thành bánh phải thẳng, không bị biến dạng. Nếu mặt bánh hơi vàng, thành bánh bị cong thì nhiệt độ nướng chưa đạt. Nhân bánh nướng đã chín nên khi nướng bánh bạn chỉ cần quan tâm đến lớp vỏ bên ngoài thôi.
– Nguyên nhân khiên bánh bị chảy xệ: do nhân bị nhão quá, hoặc do để trong lò nướng quá lâu. Nếu do nhân nhão, thì phải xào lại cho khô bớt. Còn nếu do nhiệt độ lò thì tăng nhiệt nướng nhanh. Một lưu ý nữa là khi nướng bánh với nhiệt cao nên luôn phải để mắt đến khay bánh nếu không muốn làm lại mẻ khác. Mỗi lần nướng thì thời gian không quá 8 phút. Một mẻ bánh thì nướng tất cả 3 lần, phết trứng 2 lần, mỗi lần nướng thì chưa đến mười phút nhưng sau mỗi lần nướng cần phải để bánh nghỉ 20-30 phút cho nguội bớt mới cho vào nướng tiếp. Nếu nướng 1 mạch từ đầu đến khi bánh vàng mặt thì bánh không tránh khỏi bị nứt, phồng, chảy xệ.
Đó là một vài kinh nghiệm mà Lozi chia sẻ. Giờ thì bắt tay vào làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm nào ^^
Một số công thức làm bánh trung thu khác :

Phổ biến trên Lozi